Facebook
เกิดเหตุเพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้า"ซุปเปอร์ชีป"เมืองภูเก็ต ล่าสุดสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ส่วนสาเหตุเกิดเพลิงไหม้รอตรวจสอบอีกครั้งในช่วงเช้าวันนี้

 

    เพลิงไหม้ห้างสรรพสินค้าซุปเปอร์ชีป สาขาใหญ่ ถ.เทพกระษัตรี ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตั้งแต่เวลา 21.30 น. (16 ต.ค.56) จนถึงเวลา ประมาณ 03.00 วันนี้ (17 ต.ค.56) ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยพร้อมด้วยรถดับเพลิงทุกส่วนราชการในจังหวัดภูเก็ตกว่า 50 คัน ต่างช่วยกันระดมฉีดน้ำสกัดเปลวไฟที่ยังลุกไหม้อยู่ นื่องจากสถานที่เกิดเหตุเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีโดยเฉพาะโครงสร้างทั้งหมดเป็นไม้และสินค้าซึ่งล่าสุด ณ ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดไม่ลุกลามไปยังบ้านเรือนประชาชนข้างเคียงโดยใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงกว่าจะควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นโกดังห้างสรรพสินค้าดังกล่าวที่มีพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ ถูกเผาวอดและพังทลายลงจนเหลือแต่ซากปรักหักพัง นอกจากนี้เพลิงยังคงลุกลามไปยังบ้านเรือนของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงได้รับความเสียหายจำนวนหลายหลัง รวมทั้งอู่ซ่อมรถที่มีรถและบริษัททักษิณาเมทัล จำกัด ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างและโรงโม่ปูนที่อยู่ด้านหลังก็ได้รับความเสียหาย จนต้องมีการประสานไปยังหน่วยกู้ภัยจังหวัดพังงา ให้เดินทางเข้ามาช่วยเหลือ เนื่องจากในขณะนั้นยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ และยังคงมีเสียงคล้ายกับแก๊สระเบิด ดังขึ้นอยู่เป็นระยะๆ และต้องอพยพชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงออกจากพื้นที่หวั่นจะได้รับอันตรายส่วนความเสียหายในครั้งนี้มูลค่าหลายร้อยล้านบาท ซึ่งต้องรอการตรวจสอบที่ชัดเจนจากเจ้าหน้าทีอีกครั้งหนึ่ง

 

    นางสาวสมหมาย ปรีชาศิลป์ และนาย จำเริญ ทิพยพงค์ธาดา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไดร่วมกันอำนวยการดับเพลิง นางสาวสมหมาย กล่าวภายหลังการลงตรวจสอบจุดเกิดเหตุว่า ทางจังหวัดได้ตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุเพลิงไหม้และรับแจ้งคนหาย ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ซึ่งผู้ที่ได้รับผลกระทบสามารถเข้าไปติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์ดังกล่าว ทั้งนี้เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่า มีพนักงานของห้างที่มีกว่า 1,000 คน ติดอยู่ในอาคารที่ถูกเพลิงไหม้หรือไม่ แต่จากการตรวจสอบตามโรงพยาบาลต่างๆ ก็ยืนยันว่า ยังไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว เดินทางเข้ามารักษาตัว มีเพียง 2-3 รายที่เกิดอาการบาดเจ็บ

 

   แต่อย่างไรก็ตามยอดผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตรวมถึงสาเหตุของไฟไหม้ในครั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุได้ คงต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุอีกครั้ง โดยคาดว่า ในช่วงเช้าของวันนี้(17 ต.ค.) จะสามารถดำเนินการได้

 

    ขณะเดียวกันทางทัพเรือภาคที่ 3 ได้ส่งรถฉีดโฟมสารเคมี ช่วยสกัดเปลวเพลิงที่รุกลามต่อเนื่อง เพราะบริเวณโดยรอบของห้างสรรพสินค้าดังกล่าว ได้มีคลังน้ำมันและปั้มน้ำมัน รายล้อมอยู่ตรงบริเวณด้านข้างและด้านหลัง ซึ่งเกรงว่า หากเพลิงยังคงเผาวอด อาจจะเกิดอันตรายมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จัดกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยตรงจุดเกิดเหตุ รวมทั้งอำนวยความสะดวกด้านจราจร พร้อมกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องให้ออกนอกพื้นที่