Facebook
     เมื่อเวลา 12.30น.วันที่  27 ก.ค. พ.ต.ท.ณัฐวัส สอนบุญ สวป.สน.หลักสอง รับแจ้งเหตุ นั่งร้านก่อสร้างของอาคารที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างถล่มลงมาทับคนงานชาวกัมพูชาที่กำลังทำงาน ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก บริเวณโชว์รูมจำหน่ายรถยนต์ มิซูมิชิ บนถนนกาญจนาภิเษก ขาเข้า มุ่งหน้าถนนบรมราชชนนี แขวงบางแค เขตบาแค กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาให้ทราบพร้อมเดินทางไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมอาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

    ที่เกิดเหตุภายในโชว์รูม ขายรถยี่ห้อมิซูมิชิ ของ บริษัท มิตซู เอส.พี.กรุ๊ฟ.จำกัด ที่พึ่งเปิดให้บริการไม่นาน อาคาต้นเหตุเป็นอาคารก่อสร้างใหม่สูง 2 ชั้น ที่กำลังก่อสร้างเพื่อเป็นโชว์รูมรถใหม่  โดยมีนั่งร้านเหล็กที่ใช้ค้ำยันแผ่นปูนเพื่อเทปูต่อเติมในชั้นที่  2 และปูนซีเมนต์ พร้อมเหล็กเส้นของชั้นที่ 2 ขนาดประมาณ 20 x 15 ตารางเมตร หนักกว่า  10 ตัน  ถล่มลงมาทับคนงานชาวกัมพูชา บาดเจ็บกว่า  12 คนเป็นชาย 11 คนและหญิงอีก 1 คน

    เจ้าหน้าที่อาสาสมัคร จึงรีบนำผู้บาดเจ็บทั้งหมด ส่งไปรักษายังโรงพยาบาล ราชพิพัฒน์ จำนวน 7 ราย และโรงพยาบาล เกษมราช บางแค อีก 5 ราย รวมเป็น 12 ราย โดยอาการของผู้บาดเจ็บทั้งหมดได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย อาการไม่สาหัสอย่างใด


    สอบสวน นายธนาวุติ ชูทอง วิศวะกร ผู้ควบคุมงาน เผยว่า  ก่อนเกิดเหตุ คนงานได้กำลัง เทปูนเพื่อต่อเติมชั้นที่ 2 ซึ่งเป็นชั้นสุดท้าย โดยเป็นการเท ครั้งที่  2 จังหวะที่กำลังเทปูน จู่ๆนั่งร้าน บริเวณนั้นก็ได้ถล่มลงมา ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าน่าจะเกิดจากนั่งร้านที่ใช้ค้ำยันชั้นปูนและเหล็กเส้นนั้น เกิดปัญหาที่บริเวณข้อต่อ จนทำให้นั่งร้านรับน้ำหนักไม่ไหว จังหวะเดียวกับที่รถเทปูได้เทปูนลงมาอย่างงจนคนงานไม่สามารถกระจายปูนให้ทั่วบริเวณได้ทัน จึงทำให้จุดใดจุดหนึ่งเกิดการรับน้ำหนักจนเกิด  จึงถล่มลงมาทับคนงานที่กำลัง ทำงานอยู่บริเวณนั้น โชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บสาหัส

   ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ ถนนพุทธมณฑล สาย 3 ซอย 10 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กทม. พบผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาย 7 ราย อยู่ในสภาพสะบักสะบอม เนื้อตัวมอมแมม ทราบรายชื่อ นาย มกรา อายุ 24 นาย จันทร อายุ 28 ปี นาย เรียน อายุ 35 ปี นายทรอน อายุ 31 ปี นาย นนท์ อายุ 30 ปี และนาย เนย์ อายุ 29 ปี ทั้งหมดเป็นคนงานชาวกัมพูชา ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยทางแพทย์ปฐมพยาบาลแล้วกลับบ้านได้

   นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ถูกส่งไป รพ.เกษมราษฎร์ บางแค จำนวน 5 ราย ทราบชื่อภายหลัง นาย เทาสั้ม อายุ 23 ปี นายทอร์สั้ม อายุ 19 ปี นาย ทราน อายุ 30 ปี นาย เมน อายุ 26 ปี และนางเรือน อายุ 45 ปี ทั้งหมดบาดเจ็บเล็กน้อยเป็นคนงานชาวกัมพูชาเช่นกัน ทางแพทย์ให้กลับบ้านได้


   นายจตุรงค์ ผ่องลำเจียก ผู้อำนวยการสำนักงานเขตหลักสอง เปิดเผยว่า หลังได้รับแจ้งเหตุนั่งร้านสูงประมาณ2 ชั้น ถล่มลงมาเป็นเหตุให้มีคนงานได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 12 รายตนจึงรีบเดินทางมาตรวจสอบที่รพ.พบว่าคนงานทั้งหมดได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สันนิษฐานสาเหตุไว้ 2 ประเด็น คือ เกิดจากวัสดุของนั่งร้านไม่ได้มาตรฐานซึ่งต้องรับน้ำหนักของตัวอาคารไว้มากจนเป็นเหตุถล่มลงมา และอีกประเด็นอาจเกิดจากการเร่งทำงานของคนงานเพื่อให้ทันการส่งมอบงานก็เป็นได้

   เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะประสานวิศกรที่รับผิดชอบโครงการมาทำการสอบสวน พร้อมทั้งประสานสำนักงานโยธา กทม.มาตรวจสอบในที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากความประมาณ หรือการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตฐานหรือไม่ ก่อนจะแจ้งข้อหาต่อผู้ที่ส่วนเกี่ยวข้องเพื่อดำเนินคดีต่อไป


ที่มา : เดลินิวส์