Facebook
หม้อทำความร้อนโรงงานน้ำพริกเผาชื่อดังย่านพุทธมณฑลสาย 4 เกิดระเบิด ฉีกร่างช่างที่กำลังซ่อมดับสยอง แรงอัดไหม้ร่างคนงานเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ขณะที่คนอื่นๆ วิ่งหนีตายอลหม่าน เจ็บนับสิบ ตร.เตรียมเข้าตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง...

        เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 ต.ค. พ.ต.ท.สุภวุฒิ วิเศษโวหาร สว.เวร สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน รับแจ้งเกิดเหตุระเบิด มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายราย ที่โรงงานแม่พลอย ผลิตน้ำพริกเผา อาหารสำเร็จรูป ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ 4 ซอยโชคชัยโย ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ภาสกร กลั่นหวาน ผกก. พ.ต.ท.จุมพล สิกเสน รอง ผกก.ปป. พ.ต.ท.วันชัย ว่องพานิช รอง ผกก.สส. แพทย์เวร รพ.สามพราน เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลกระทุ่มล้ม ไร่ขิง และอ้อมน้อย กว่า 10 คัน ร่วมเดินทางไปตรวจสอบ

        ที่เกิดเหตุ เป็นโรงงานอยู่ติดถนนในซอยกระทุ่มล้ม 27 มีคนงานหลายร้อยคนวิ่งออกมายืนมุงอยู่ภายนอกอาคาร ส่วนประตูเหล็กปิดไว้ไม่ให้คนเข้าออก โดยโรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 6 ไร่เศษ มีอาคารภายใน 2 ชั้น 3 อาคาร เป็นรูปตัวแอล อาคารแรกเป็นอาคารผลิต กว้าง 20 เมตร ยาว 30 เมตร ชั้นล่างของอาคารหลังแรกติดตั้งเครื่องผลิตและหม้อต้มแบบไฟเบอร์ 5 ถัง และถังสแตนเลส 1 ถัง ขนาดความสูง 5 เมตร กว้างประมาณ 2.5 เมตร มีคนงานทำงานอยู่ร่วม 100 คน ส่วนชั้นที่ 2-3-4 เป็นอาคารบรรจุภัณฑ์ และอาคาร 2 อยู่ห่างกันเล็กน้อย เป็นอาคารสำนักงาน ส่วนอาคาร 3 เป็นอาคารขวางอยู่ด้านข้าง ซึ่งเป็นโกดังเก็บสินค้า โดยเหตุเกิดที่ชั้นล่างอาคารหลังแรก ถังไฟเบอร์ถังที่ 5 ซึ่งบรรจุเอทิลแอลกอฮอล์ 95 เปอร์เซ็นต์เต็มถัง ที่ทำเป็นส่วนผสมของน้ำส้มสายชู เกิดระเบิดขึ้น ทำให้เศษชิ้นส่วนกองเกลื่อนพื้น หลังคาทะลุเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ และแรงอัดยังทำให้กระจกทั่วบริเวณแตกกระจาย


        หนึ่งในคนงานที่เห็นเหตุการณ์ เผยว่า หม้อต้มทั้ง 6 ใบ เชื่อมต่อกัน มีช่องว่างห่างกันแค่ 50 ซม. ใบแรกและใบที่ 2 ผ่านกรรมวิธีแล้วเป็นน้ำส้มสายชู ใบที่ 3 เป็นบอยเลอร์ ใบที่ 4 เป็นน้ำหล่อเลี้ยง ใบที่ 5 เป็นถังเอทิลแอลกอฮอล์ซึ่งเกิดระเบิดขึ้น และใบที่ 6 เป็นถังเชื้อสารอาหารที่จะทำเป็นน้ำส้มสายชู

         ขณะเกิดเหตุ นายมิตร แต้มเชื้อ อายุประมาณ 30 ปี ซึ่งเป็นช่างกำลังซ่อมแซมหม้อบอยเลอร์ทำความร้อนที่เสีย แต่จู่ๆ ก็เกิดดันขึ้น จะเรียกช่างแต่ไม่ทัน และเกิดระเบิดขึ้นเสียก่อน ทำให้นายมิตรเสียชีวิตคาที่ สภาพศพสยดสยอง ห่างออกไป 3 เมตร พบศพ นายบุญช่วย สุวรรณชาติ อายุราว 48  ปี เป็นคนคุมเครื่องและทำงานอยู่ใกล้ๆ โดนแรงระเบิดจนศพไหม้เกรียม ห่างออกไปอีก 5 เมตร พบศพ นายชวน เหมือนวงศ์ทำ อายุประมาณ 45 ปี เป็นคนต้มวุ้นใส่มะพร้าว ขณะเกิดเหตุเดินผ่านมาพอดี ถูกแรงระเบิดอัดร่างจนไฟไหม้เกรียมเช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีคนงานได้รับบาดเจ็บอีกหลายราย ซึ่งเป็นคนงานที่ทำงานอยู่บนชั้น 2 ของอาคารฝ่ายผลิต ที่ต่างวิ่งหนีตายออกมาอย่างอลหม่าน บางคนกระโดดหนีทางหน้าต่าง เจ้าหน้าที่มูลนิธิเร่งนำตัวส่ง รพ.มหาชัย 2 อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

       จากการตรวจสอบพบว่า ผู้บาดเจ็บที่ถูกนำส่ง รพ.มหาชัย 2 มีทั้งหมด 13 ราย ได้แก่ น.ส.มาริสา แสงกล้า อายุ 31 ปี นายชำนาญ นวลแย้ม อายุ 26 ปี นางสุภาพ ใยนนท์ อายุ 34 ปี นายสาคร เทียนจันทร์ อายุ 35 ปี นายจุน แต้มเชื้อ อายุ 26 ปี นายชูชาติ ธนกิจปรีชา อายุ 41 ปี นางธัญลักษณ์ นาน้อย อายุ 49 ปี น.ส.ทองจันทร์ ภิรมย์กิจ อายุ 32 ปี นายศักดิ์ศรี เทียนกระจ่าง อายุ 43 ปี นายอุดมศักดิ์ บุญไทย อายุ 42 ปี น.ส.จีรนันท์ มีเพียร อายุ 25 ปี น.ส.รัตนาภรณ์ พรหมชาติ อายุ 29 ปี ทั้ง 12 คน อาการสาหัส ถูกน้ำร้อนลวกและแรงอัดจากการระเบิด 8 คนอาการสาหัส แพทย์ให้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ส่วนรายที่ 13 นายขวัญชัย ตะนุศิษย์ อายุ 29 ปี ได้รับบาดเจ็บมือมีแผลฉีกจนเกือบขาด 

  
         ด้าน พ.ต.ท.วันชัย เผยว่า เจ้าหน้าที่ต้องกันไม่ให้ชาวบ้านเข้าไปในที่เกิดเหตุอย่างเด็ดขาด เพื่อให้กองวิทยาการ ภาค 7 เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากสาเหตุใด พร้อมทั้งจะเรียกเจ้าของโรงงาน หรือผู้ดูแลมาสอบสวนก่อน.
 


ที่มา-ไทยรัฐ

วันที่-7/10/54