Facebook

ควบคุมเพลิงไหม้โรงงานมาบตาพุดได้แล้ว สรุปสังเวย 13 ศพ บาดเจ็บ 95 ราย

       วันนี้ (5 พ.ค.) เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง โดยเบื้องต้นยังไม่ยืนยัน ชื่อโรงงานที่เกิดระเบิด แต่เจ้าหน้าที่รายงานว่า เป็นเหตุระเบิดถังเคมี แรงระเบิดสั่นสะเทือนไปถึงตลาดมาบตาพุดที่อยู่ใกล้เคียงกัน ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งอพยพคนงานออกจากพื้นที่

       ล่าสุด ได้มีการสั่งปิดถนนหน้านิคมมาบตาพุด เปิดทางรถดับเพลิง กู้ภัย เข้าไปกู้สถานการณ์ และเริ่มมีการอพยพผู้คนบางส่วนแล้ว ขณะเดียวกัน มีสายฝนเริ่มโปรยปรายลงมา ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถดับเพลิงได้ง่ายขึ้น  อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า มีคนเจ็บเกือบ 50 ราย ที่สูดดมควันไฟเข้าไปจนมีอาการระคายเคือง เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งลำเลียงส่งโรงพยาบาลอย่างโกลาหล

       ด้านนายวีรพงศ์ ชัยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เหตุระเบิดดังกล่าว เกิดขึ้นโรงงานกรุงเทพซินเทติก จำกัด (มหาชน)  ได้รับรายงานเบื้องต้นว่าเกิดเหตุถังสารเคมีระเบิด ขณะนี้ยังเกิดควันลุกไหม้ อยู่ระหว่างการซ่อมแซม ควบคุมเพลิงไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ล่าสุดได้พยายามควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด และส่งตัวคนเจ็บที่ส่วนใหญ่เป็นผู้รับเหมาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล รวมทั้งสั่งโรงงานที่อยู่โดยรอบ และแจ้งเตือนให้ 3 ชุมชน อพยพคนงาน และชาวบ้านในชุมชนไปอยู่จุดปลอดภัย จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย


        นายวีรพงศ์ ระบุว่าโรงงานดังกล่าวอยู่ระหว่างปิดดำเนินการ โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นขณะผู้รับเหมาเข้าไปซ่อมเครื่องจักร มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย และได้นำตัวส่งโรงพยาบาลไปแล้ว ส่วนควันไฟที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่สารเคมีอันตราย อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้พยายามควบคุมสถานการณ์ให้อยู่ในวงจำกัด  ไม่ให้เพลิงลุกลามไปยังชุมชนที่อยู่ภายนอก..

      เมื่อเวลา 20.30 น.วันนี้ (5 พ.ค.) ความคืบหน้าเหตุระเบิดภายในโรงงาน นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง หลังจากมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตไปแล้ว 6 ศพ ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว  จากนั้นได้เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 7 ราย มีสภาพถูกไฟไหม้ดำเป็นตอตะโก  ยังไม่สามารถระบุว่าผู้ตายเป็นใคร  ทั้งนี้นายเสนีย์  จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้สั่งให้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยภายในศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 5 กม.


      อย่างไรก็ตาม จากการสรุปยอดผู้ได้รับบาดเจ็บล่าสุด พบว่ามีทั้งสิ้น 95 ราย โดยพักรักษาตามรพ.ต่างๆ ประกอบด้วย รพ.กรุงเทพระยอง 26 ราย ,รพ.มงกุฎระยอง 9 ราย ,รพ.ระยอง 8 ราย ,รพ.มาบตาพุด 41 ราย ,และรพ.สิริกิติ์ 11 ราย มีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งสิ้น 13 ราย สูญหายอีก 2 ราย

 


 

ที่มา เดลินิวส์

วันที่ 6/5/55