หลักสูตร : ผู้ประสานงานในการประเมินอันตราย (HAZOP facilitator for HAZOP workshop)

               เทคนิค Hazard and Operability (HAZOP) เป็นวิธีที่เหมาะสมในการประเมินความเสี่ยงในกระบวนการ หรือ Process Hazard Analysis (PHA) ซึ่งผู้ประสานงานในการประเมินอันตราย (HAZOP facilitator for HAZOP workshop) ที่ทำหน้าที่สำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของทีมงาน HAZOP Team ในการค้นพบจุดอ่อนของระบบการป้องกัน เพื่อการปรับปรุงให้ระบบป้องกันเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องผู้ปฏิบัติงาน สิ่งแวดล้อม ทรัพย์สิน และชีวิตประชาชน ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

หลักสูตรนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผู้เรียนสามารถใช้เทคนิค HAZOP และสามารถประสานงาน (facilitator for HAZID workshop) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 คุณสมบัติผู้เข้ารับการอบรม/กลุ่มเป้าหมาย

ผู้ที่จำเป็นต้องได้รับการอบรม ได้แก่ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพ ระดับเทคนิคขั้นสูง และระดับเทคนิค และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำ HAZOP

ระยะเวลาการอบรม

  • 1 วัน (6 ชั่วโมง) 

ราคาค่าอบรม

(ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%)
  • 2,000 บาท

  • 1,800 บาท (สมาชิกสมาคม)

เนื้อหาหลักสูตร

 หัวข้อบรรยาย / กำหนดการอบรม (Topic / Program)

 

วันที่ 1 (Day 1)  
08.00 - 08.30 ลงทะเบียน (Registration)
08.30 - 09.00 ทดสอบก่อนการอบรม (Pretest)
09.00 - 10.30 
  • ระเบียบกรมโรงงานอุตสาหกรรมว่าด้วยหลักเกณฑ์การชี้บ่งอันตราย การประเมินความเสี่ยงและการจัดทำแผนงานบริหารจัดการความเสี่ยง พ.ศ.2543
  • ข้อบังคับคณะกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
    ว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการประกอบกิจการในนิคมอุตสาหกรรม
    (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2559
  • นิยามศัพท์ LOPA, IPL, SIS, SIF, PFD, RRF
10.30 - 10.45 พัก Coffee Break
10.45 - 12.00
  • ที่มาและแนวคิดเทคนิคการประเมินความเสี่ยงในกระบวนการ “Hazard and Operability (HAZOP)”
  • ขั้นตอนการชี้บ่งอันตรายด้วยเทคนิค HAZOP
 12.00 - 13.00  พักรับประทานอาหารกลางวัน (Lunch)
 13.00 - 14.30

Workshop 1

  • ทีมงาน HAZOP Team
  • ข้อมูลการประเมินความเสี่ยง (Process Safety Information, PSI) ขอบเขต HAZOP
14.30 - 14.45 พัก Coffee Break
14.45 - 16.00  Workshop 2 
  • การทำ HAZOP (HAZID Workshop) และการสรุปข้อมูลการชี้บ่งอันตราย

 

หมายเหตุ : พักเบรก 10.30 - 10.45 น. และ 14.30 - 14.45 น. (Annotation : Fresh break 10.30 - 10.45 AM. and 02.45 - 13.00 PM.)

ภาพกิจกรรมอบรม